Banner
Forpet Việt Nam

Cách chăm sóc chó con mới sinh cho những bạn chưa có kinh nghiệm

Quang Huy Marketing Wednesday, July, 2022

     Những chú chó con mới sinh trông rất non nớt và yếu ớt, chó con cũng như một đứa nhỏ bé bỏng nên chúng cần được chăm sóc cẩn thận theo chế độ đặc biệt để chúng được phát triển tốt nhất. Đây là thời điểm mà cún cần phải được chăm sóc chó con một cách cẩn thận và đúng khoa học, đòi hỏi bạn phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Để đảm bảo rằng lứa chó con mới sinh sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn thì bạn cần tham khảo một số phương pháp chăm sóc để chăm nom tốt cho đàn chó của mình.

cách chăm sóc cho chó con mới sinh

Đặc điểm phát triển của chó con mới sinh.

    Trước khi chăm sóc chó con và đúc rút được những kinh nghiệm nuôi chó con đang bú sữa mẹ, thì bạn cần phải hiểu được đặc điểm sinh lý của chó con trong giai đoạn này.

     Khi chó con mới sinh, cơ thể chúng hoàn toàn không phụ thuộc vào chó mẹ nên các yếu tố về thân nhiệt, sức đề kháng của chó con còn rất yếu.

- Từ khi mới sinh đến ngày thứ 5, chó con chưa mở mắt, lỗ khe tai đóng và chó con chuyển động theo phản xạ tự nhiên

- Từ ngày tuổi thứ 5 - 8: Khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển.

- Từ ngày tuổi thứ 11 - 16: Thính giác đã hoạt động bình thường.

- Từ ngày tuổi thứ 20 - 25: Răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng 8 - 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa và răng nhanh mọc xong.

cách chăm sóc cho chó con mới sinh

Đảm bảo vệ sinh và điều kiện sống cho chó con.

      Khi chó con mới sinh, chúng rất yếu và non nớt, Bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về vệ sinh, ổ chó phải sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Vì chó mẹ sau khi đẻ có thể bị ướt vì nước và các chất dịch nhầy làm bẩn ổ, nên tốt nhất là nên thay và lót bằng những tấm vải mềm vào ổ, để chó mẹ và chó con nằm. Chăm sóc chó con kèm theo đó cũng phải chăm sóc tốt cho chó mẹ.

      Hơn nữa, thân nhiệt của chó con chưa ổn định, trong những ngày đầu, nên thắp một bóng đèn neon 40W cho chó sưởi ấm và giữ nhiệt là tốt nhất. Nên dùng bóng đèn trong 1 tuần đầu rồi sau đó có thể dừng.

 Theo dõi và chăm sóc chó con cho bú thường xuyên.

     Sau khi chó con được sinh và vệ sinh lau khô sạch sẽ, bạn nên cho chó con bú sữa mẹ ngay, vì sữa đầu luôn có nhiều chất kháng thể, giúp cho chó con chống đỡ và hạn chế tối đa các bệnh về sau này, giúp cho chó con khỏe mạnh hơn. Nhiều chó con mới sinh không thể tìm được vú chó mẹ nên có thể dẫn đến tình trạng bị chết đói, Có thể một phần là do chó mẹ quá vụng về không biết chăm con. Nhưng nếu như thế, bạn cần đưa núm vú chó mẹ vào miệng chó con để chúng có thể bú sữa.

cách chăm sóc cho chó con mới sinh

Chế độ ăn dăm cho chó con trong thời kỳ đang bú sữa.

     Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung và đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho chó mẹ để chó mẹ có nhiều sữa cho chó con bú nhé. Cũng rất đơn giản thôi, bạn cho chó mẹ ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, khoáng và vitamin A,B như thịt, cá, sữa,... Đồng thời bổ sung thêm cho chó mẹ ăn những loại rau  Các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng từ thịt và rau bạn tham khảo thêm ở đây nhé. Xem thêm

      Cách chăm sóc chó con phát triển đầy đủ và khỏe mạnh thì khẩu phần ăn của chúng phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dương, năng lượng như: protein, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, không phải giai đoạn nào lượng thức ăn cũng giống nhau.

- Dưới 2 tuần tuổi là giai đoạn chó con cần được bú mẹ, vì vậy phải cung cấp chế độ ăn cho chó dinh dưỡng và khoa học để chăm sóc chó con, sau 4 -5 ngày đầu mới sinh bú mẹ hoàn toàn, có thể cho cún uống thêm sữa ấm.

- Từ ngày thứ 5 trở đi bắt đầu cho chó con ăn thêm vài thìa canh sữa bò tươi/con/ngày (hãy luôn hâm nóng sữa khoảng nhiệt độ cơ thể chó con), lúc đầu cho bú bằng vú cao su, về sau rót vào đĩa sữa để cho chó con tự liếm sữa.

- Tuần tuổi thứ 2 cho cún con uống sữa bò tươi từ 200 - 300g sữa bò tươi/con/ngày cho đến lúc chó con tròn 1 tháng tuổi.

- Sau 3 tuần tuổi có thể cho chó con ăn cháo loãng, nấu chung với thịt băm và rau xay nhuyễn, đến khi chó con trong 1 tháng tuổi bạn có thể giảm dần lượng nước và cho chúng làm quen với việc ăn cơm.

- Giai đoạn từ 1 - 2 tháng tuổi cho ăn 5 bữa 1 ngày đủ chất dinh dưỡng và giảm dần gần còn 2 bữa một ngày khi chó con được 3 tháng.

- Khi đủ 4 tháng tuổi chúng có thể ăn như chó trưởng thành.

cách chăm sóc cho chó con mới sinh

Những thức ăn tuyệt đối cấm với chó con:

      Dưới 3 tháng tuổi không được cho chó gặm xương vì chúng không thể tiêu hóa được và rất dễ bị hóc, Tránh để thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá nhiều chất béo và đặc biệt kiểm tra thức ăn không bị ôi, thiu. Không nên cho chúng ăn các loại thức ăn không đảm bảo an toàn hoặc chứa các chất bảo quản, gia vị. Ngoài ra, không để cún của bạn ăn quá no trong mỗi bữa.

Hy vọng với những kinh nghiệm chăm sóc và cách nuôi chó con đang bú sữa mẹ trên đây có thể giúp các bạn phần nào trong việc chăm sóc đàn cún của mình, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Forpet.

Xem thêm: 

Chó 2 tháng tuổi ăn hạt có được không?

Chế độ ăn cho chó dinh dưỡng và khoa học.

Chế độ ăn cho chó Golden hợp lý?

Chế độ ăn cho chó Corgi ra sao

Chế độ ăn cho chó không tăng cân

Bạn đang xem: Cách chăm sóc chó con mới sinh cho những bạn chưa có kinh nghiệm
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo