Banner
Forpet Việt Nam

Chế độ ăn cho chó dinh dưỡng và khoa học

Hiệp Marketing Wednesday, June, 2022

Chế độ ăn cho chó khoa học và dinh dưỡng ra sao thì chắc hẳn luôn được nhưng bạn nuôi chó tìm hiểu rất nhiều. Đối với một chế độ ăn tốt sẽ giúp cho cún của bạn hạn chế bệnh tật và khỏe mạnh. Vì vậy, chế độ ăn sẽ là vấn đề mà hôm nay FORPET sẽ cung cấp thông tin chó bạn. Giúp bạn hiểu thêm về sức khỏe và dinh dưỡng cho Cún của bạn.

Chế độ ăn cho chó theo độ tuổi

che-do-an-cho-cho

Đối với chó thì việc phân theo độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng. Vì ở những độ tuổi khác nhau chúng sẽ cần chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi. Bạn không thể sử dụng một chế độ ăn cho tất các độ tuổi ở chó được. Chế độ sẽ được phân thành các độ tuổi sau:

Chó con sơ sinh

 • Đối với chó con bạn nên để chúng bú sữa mẹ cho đến khi chúng khoảng 6 đến 8 tuần tuổi. Sữa chó mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp và rất tốt ở trong chế độ ăn. Sữa chó mẹ sẽ giúp chúng phát triển tốt về khung xương và khỏe mạnh.

Chó từ 8 tuần tuổi

 • Ở giai đoạn này, bạn có thể cho chúng ăn những thứ được xay nhuyễn. Bạn nên trộn thêm các loại rau củ xay nhỏ vào thịt xay. Độ tuổi này, bạn nên cho chúng ăn từ 3 đến 4 bữa một ngày.

Chó từ 12 đến 16 tuần tuổi

Corgi-cuoi

 • Độ tuổi từ 12 đến 16 tuần, bạn có thể cho chúng ăn từ 2 đến 3 lần một ngày. Và tăng lượng thức ăn cho chúng lên thêm chút. Bạn cũng cần bổ sung thêm những thực phẩm chủ yếu nên có như là thịt bò, gà, heo, ... Cùng với các loại rau củ, trứng, sữa giúp chúng cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển.

Chó sau 6 tháng tuổi

 • Sau 6 tháng tuổi chế độ ăn cần phải có đủ 2 bữa một ngày. Kèm theo các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, Vitamin. Canxi cũng là yếu tố cần thiết phải có trong giai đoạn này. Bạn nên cho chúng ăn thêm xương để bổ sung canxi. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thức ăn xương mềm CHOP CHOP để có canxi trong chế độ ăn cho chó ở giai đoạn này.

Chế độ ăn cho chó theo giống loài

Shiba-cuoi

Đối với giống chó nhỏ

 • Chúng sẽ dễ bị tuột đường huyết khi không được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên bạn cần cho chúng ăn thường xuyên từ 4 đến 5 lần một ngày cho đến khi chúng được khoảng 16 tuần tuổi để tránh tình trạng bị giảm đường huyết. Đối với thức ăn cho chó nhỏ thì luôn có lượng chất béo và chất dinh dưỡng thấp hơn.

Đối với giống chó lớn

 • Chúng dễ bị đầy hơi nên cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bữa ăn quá no có thể dẫn tới tính trạng khó tiêu. Đối với thức ăn cho chó lớn hầu như tất cả sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chất đạm và chất béo cũng nhiều hơn so đối với chó nhỏ.

Những thực phẩm cần có trong chế độ ăn cho chó

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết phải có trong mỗi bữa ăn của cún. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ khiến chúng bị mắc các bệnh như là béo phì, đường ruột,... Do đó, chế độ dinh dưỡng cần phải có đủ 6 yếu tố quan trọng như nước, tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và Vitamin.

che-do-an

Nước

 • Đối với con người 80% cơ thể là nước. Đối với động vật nước cũng rất quan trọng. Việc thiếu nước sẽ gây ra các biến chứng về tim mạch, thần kinh và hô hấp. Vậy nên chế độ ăn cho chó dù có tốt mà chó không uống đủ nước thì vẫn nguy hiểm nha.

Chất đạm

 • Những thực phẩm tươi như thịt bò, gà, cá,... Chất rất nhiều chất đạm. Nhưng cũng phải cần đảm bảo sạch và tươi. Không nên cho chúng ăn những thực phẩm tươi khi bị hư hỏng, nhiễm bẩn vì khi ăn như vậy chúng sẽ bị các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột.

Tinh bột cũng cần có trong chế độ ăn cho chó

 • Đây cũng là chất cần phải có trong chế độ ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều tinh bột vì sẽ khiến chúng bị cảm thấy có đủ năng lượng và làm biếng. Ngoài ra, tinh bột còn có thể làm chó bị khó tiêu.

Chất béo

 • Đây cũng là chất cần được có trong chế độ ăn. Nhưng không phải chất béo nào chó cũng có thể ăn được. Bạn nên bổ sung chất béo có trong dầu cá và dầu Olive sẽ tốt cho chúng hơn các loại mỡ động vật.

Chất xơ và Vitamin

 • Chất này sẽ hỗ trợ phát triển, trao đổi chất và bài tiết tốt hơn. Giúp chúng không còn táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Đồng thời còn làm tốt khỏe da và lông với các giác quan khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồ hấp CHOP CHOP được làm từ thịt bò, gà, cá hồi, vịt kết hợp cùng các loại rau củ giúp cung cấp dinh dưỡng trong chế độ ăn cho chó. Xem thêm tại đây.

che-do-an-cho-cho

Những loại thực phẩm không nên có trong chế độ ăn cho chó

 • Đối với chó sẽ có những loại thực phẩm mà chó không nên ăn. Vì khi chúng ăn sẽ có nguy cơ gây hại hệ tiêu hóa và đường ruột rất cao. Sau đây sẽ là những thực phẩm mà không nên cho chúng ăn dù chỉ một lần.

Nho

 • Trong nho có chứa một số chất nguy hiểm đói với chó. Nho có thể làm suy thận chó dù chỉ ăn một ít. 

Hành tây và tỏi rất nguy hiểm trong chế độ ăn cho chó

 • 2 loại củ này sẽ làm chó bị tổn thương về hồng cầu và các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Bạn không nên nấu thức ăn cho chó chúng với hành và tỏi.

Thức ăn quá mặn

 • Việc cho chó ăn thức ăn quá mặn sẽ không tốt đối với chúng. Thức ăn mặn sẽ làm chúng khát nước và uống nước nhiều. Dẫn tới chó đi tiểu nhiều gây ra thất thoát canxi, ảnh hưởng xấu đến thận và hệ bài tiết của chó.

Cafe và Socola

Trong cafe có chất methylxanthines làm cho chó tăng động, run rẩy, co giật và đặc biệt có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, bánh ngọt có sử dụng Socola và Cafe để tăng khẩu vị. Vì vậy, các bạn lưu ý không nên cho chó ăn bánh kem có chưa Socola và Cafe nha. Bánh kẹo ngày nay thường có chất Xylitol không tốt trong chế độ ăn cho chó. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm sinh nhật cho Cún bạn có thể sử dụng bánh kem CHOP CHOP được làm từ thịt gà, bò, vịt kết hợp các loại rau củ cùng với các loại lớp phủ từ cà rốt, táo dền, bí đỏ, rau chân vịt tạo nên vị ngon độc đáo.

che-do-an-cho-cho

Những lưu ý quan trọng có trong chế độ ăn

 • Khẩu phần ăn của chó phụ thuộc vào từng giống loài khác nhau và giai đoạn phát triển cũng có chế độ ăn khác nhau. Bạn không nên dùng một chế độ ăn cho tất cả giai đoạn phát triển ở chó.
 • Thành phần quan trọng chính trong chế đô ăn vẫn là thịt vì chó là loài ăn thịt nên trong mỗi bữa ăn bạn nên có thịt cho chúng.
 • Đối với việc bổ sung canxi cũng cần thiết cho chó nhưng bạn không nên cho chúng ăn những loại xương cứng hoặc xương nhỏ vì khi chúng sẽ vỡ vụn ra và đâm vào cổ hong hay ruột của chó và gây tổn thương đường ruột hoặc cuốn họng của chúng.

Bạn nên lưu ý về thức ăn hành tỏi vì những loại này sẽ làm hủy các thành quan trọng trong máu của chó.

Với hiện nay, tình trạng mắc bệnh ở chó ngày càng tăng. Vì vậy, FORPET chia sẻ một số thông tin trên giúp sức khỏe thú cưng tốt hơn và những điều quan trọng trong chế độ ăn cho chó. Bạn nên cho cún cúa của bạn một chế độ ăn phù hợp và tốt cho cún của bởi vì khi chúng không có chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng có thể bị giảm tuổi thọ đáng kể. FOPRET chúc bạn và cún của bạn có những khoảnh khắc vui vẻ nhé.

Xem thêm: 

Chế độ ăn cho chó không tăng cân

Chế độ ăn cho chó Golden hợp lý

Chế độ ăn cho chó Corgi ra sao

Đồ ăn cho chó Husky như thế nào

Chó ăn hạt nhiều có tốt không

Bạn đang xem: Chế độ ăn cho chó dinh dưỡng và khoa học
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo